home > hello
ในนามผู้จัดงาน ผมมีความยินดีที่จะกล่าวเปิดงานอย่างไม่เป็นทางการ สำหรับนิทรรศการ พิพิธภัณฑ์ศิลปะระยะสั้น ซอยสบาย ที่จัดขึ้น ณ กรุงเทพฯ ในครั้งนี้ ซึ่งเรารู้สึกเป็นเกียรติที่ศิลปินหลายท่านได้เข้าร่วมแสดงผลงานในพิพิธภัณฑ์ศิลปะระยะสั้นของเรา และถ้าถามว่างานนี้เป็นศิลปะระยะสั้น หรือพิพิธภัณฑ์ระยะสั้นกันแน่ ตอบตามตรงว่า ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เอาเป็นว่าค่อยถกกันเมื่อเราพบหน้ากันจะดีกว่า ฉะนั้น พิพิธภัณฑ์นี้ ก็คงเปรียบเสมือนตัวแทนประสบการณ์ระยะสั้นที่เชื่อมบทสนทนา รวมไปถึงแลกเปลี่ยนและเก็บเกี่ยวความคิดเห็นระหว่างกัน และแม้ว่าพิพิธภัณฑ์นี้จะเปิดให้ชมในช่วงเวลาสั้นๆ การรวมตัวของเหล่าศิลปิน ผลงาน ผู้ชม หรือแม้แต่นักท่องเที่ยวหรือบุคคลทั่วไปที่ผ่านมาชมโดยบังเอิญ จะเป็นเพียงแค่ความทรงจำ ทว่าความประทับใจจะยังคงอยู่ในใจเราได้ยาวนานกว่าพิพิธภัณฑ์ถาวรเสียอีก และถ้าคุณอยู่ในกรุงเทพฯ หรือได้วางแผนจะมาที่นี่ ณ ช่วงเวลานั้นล่ะก็ คุณก็มาถูกที่ถูกเวลาแล้วล่ะ

ฟูมิย่า ซาว่า
เมื่อสองสามปีที่ผ่านมา เราจัดแสดงนิทรรศการ ‘My Room’ ซึ่งจัดโดย ฟูมิย่า ซาว่า ณ กราฟ มีเดีย เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น จากนั้นจึงจัดแสดงนิทรรศการต่อเนื่องไปที่ ไทเป ประเทศไต้หวัน โดยใช้ชื่อว่า ‘ROOM AIR’ ต่อมา ฟูมิย่าก็แนะนำโยชิโตโม่ นารา ให้รู้จักกับกราฟ แล้วเราก็จัดนิทรรศการร่วมกัน โดยใช้ชื่อว่า ‘S.M.L.’ ่ จากการร่วมงานกันในครั้งนั้น ในที่สุดเราก็จบลงด้วยโครงการใหญ่ที่ชื่อ ‘A to Z’ ซึ่งสุดท้ายแล้วผลงานจะไปจัดแสดง ณ เมืองฮิโรซากิ อันเป็นบ้านเกิดของนารานั่นเอง

ในคินอันเหน็บหนาวคืนหนึ่ง ฟูมิย่าบินกลับมาจากลอนดอน หลังจากจัดงานนิทรรศการที่รวมเอาศิลปินจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้ชื่องานว่า ‘Assorted Asian Tigers’ แล้วเขาก็กลับมาเล่าถึงความน่าตื่นเต้นของวัฒนธรรมไทยให้พวกเราฟัง สองเดือนผ่านไป เราก็พบว่าตัวเองได้มาอยู่ในเมืองไทยเสียแล้ว เพื่อเตรียมงานนิทรรศการ ‘Welcome to Soi Sabai’ซึ่งจะจัดขึ้นที่กราฟ โอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ในฤดูร้อนของปี 2547 โดยตอนนั้นเราก็ได้แต่หวังว่า จะได้จัดแสดงนิทรรศการที่เมืองไทยบ้างสักวันหนึ่ง

และนี่คือที่มาโดยย่อของนิทรรศการพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ระยะสั้น ในเวลานั้น มีศิลปินเข้าร่วมแสดง ณ กราฟ มีเดีย มากมาย อาทิ ไลโก ชิกา, ริเอะ อิโตะ, โทมัส โตโวเนน, เนเน ซูบอย, เคียวอิชิ ซูซุกิ และวิสุทธิ์ พรนิมิตร

นอกจากนี้ ยังมีศิลปินอีกหลายท่านที่เคยร่วมแสดงในนิทรรศการ ‘My Room’ ที่จะมาร่วมในพิพิธภัณฑ์ศิลปะระยะสั้น ซอยสบาย ในครั้งนี้ด้วย จะเห็นได้ว่าพิพิธภัณธ์ หรือนิทรรศการนี้ เกิดขึ้นจากความสัมพันธ์ที่สานต่อมายาวนาน พิพิธภัณฑ์นี้อาจสั้นแต่ก็สบาย และผมก็ตระหนักแล้วว่า การพบกันระยะสั้นในเมืองไทยครั้งนี้ จะไม่เป็นเพียงชั่วคราวอย่างแน่นอน

ฮิเดกิ โตโยชิม่า (กราฟ มีเดีย จีเอ็ม)
puppy_2.png